%filename - weldtec%

KINH NGHIỆM HÀN MẢNH HKC™ CHO LƯỠI CƯA ĐĨA 2020©

Hiện nay công nghệ hàn mảnh HKC có nhiều thay đổi về nguồn gia nhiệt và môi trường, ví dụ lò chân không. Thay đổi về vẩy hàn, ví dụ vẩy bạc, thay đổi về cách đưa vảy hàn vào, ví dụ như vòng, băng, mảnh vảy hàn. Về thuốc cũng có nhiều loại thuốc dạng bột, dung dịch, khí, hoặc không cần thuốc hàn.

Dó là cuối những năm 80 thế kỷ trước ( nghe lâu quá rồi nhỉ!!), mình đang làm tại Nhà máy Dụng cụ số 1, nay là Công ty Dụng cụ cắt. Hồi đó nhà máy có sản phẩm mới là dao tiện cắt gắn mảnh HKC, hàn vảy trên lò cao tần. Tuy nhiên khi cắt thử mảnh HKC bị văng ra nhiều, chất lượng ko đảm bảo. Phòng Công nghệ phải sử lý việc này. Và do hàn mảnh HKC phải hàn vảy, nên nhiệm vụ sử lý đổ lên đầu mình.

Hàn mảnh HKCQua xem xét các dao hỏng, nhận thấy mảnh HKC không có lớp vảy đồng bám trên đó. Do đó có thể thấy là lớp vảy hàn ko bám, tức là thuốc hàn không đủ sức tẩy lớp ô xít trên bề mặt HKC. Các mảnh HKC này thuộc nhóm TK ( tiêu chuẩn Liên xô ), có thành phần Titan, nên lớp ô xít bền hơn. Nên cần phải tìm loại thuốc tẩy mạnh hơn loại hàn the thông thường. Qua tìm hiểu đã lựa chọn được loại thuốc mới, có hoạt tính cao, mình đi mua hóa chất về nấu chảy, làm nguội, rồi nghiền nhỏ để có thuốc hàn riêng cho mảnh HKC TK. Khi hàn thử thấy chất lượng tẩy tốt hơn, khi mảnh HKC văng ra thấy lớp đồng bám trên bề mặt mảnh HKC.

DỤNG CỤ KẸP DAO CHO DÒNG MÁY CNC VÀ CN

Tuy nhiên tỷ lệ hỏng vẫn rất lớn. Qua tìm hiểu nhận thấy các thân dao đều bị quăn khi mảnh HKC văng ra. Như vậy có thể thấy nguyên nhân là thân thép 45 quá yếu nên ko chịu được lực cắt. Để sử lý việc này cần thực hiện nhiệt luyện phần thân bằng thép 45. Và sử dụng luôn nhiệt của quá trình hàn vảy để nhiệt luyện là tốt nhất.

Trên cơ sở các suy tính trên, đã áp dụng việc tôi thân dao trong nước ngay sau khi hàn vảy. Nhưng ko được để nước làm ảnh hưởng đến mối hàn vảy, nên đã dùng 1 cái khay có mực nước thấp, hàn vảy xong để dao vào đó là xong. Kết quả việc sử dụng thuốc hàn có hoạt tính cao và nhiệt luyện tăng độ bền thân dao đã đảm bảo được chất lượng hàn vảy mảnh HKC cho dao tiện cắt.

Dụng cụ HKC trên cơ sở TIC – Hàn Mảnh HKC

Những mác HKC với tỉ lệ phần trăm TIC cao thì rất khó hàn và không phổ biến bởi lí do này khi hàn những dụng cụ cắt định hình. Đối với những mảnh đầu dao thì những hợp kim với tỉ lệ phần trăm TiC cao hơn thay thế cacbit WC bởi vì nó có khả năng chông mòn khuyếch tán cao trong quá trình cắt .

Trong tất cả các cacbit lập phương thì TiC có tiềm năng sẵn có nhất . Titan là một nguyên tố phổ biến trong vỏ trái đất. Oxit TiO2 có trong các mẫu quặng và TIC được chế tạo bởi sự nung nóng oxit với cácbon ở nhiệt độ khoảng 2000oC. HKC TIC được chế tạo băng phương pháp luyện kim bột. Kim loại liên kết hữu ích nhất là Ni và những hợp kim chứa 10-20% Ni .

CÁCH HÀN TIG – CHUẨN BỊ KIM HÀN

Những vấn đề khó khăn trong việc sản xuất một hợp kim có cỡ hạt nhỏ mịn, chất lươnng cao đã được khắc phục. Sự thêm vào khoảng 10% MO2C được làm dễ dàng và cho chất lượng tốt. Hợp kim cứng TIC có độ cứng trong cùng một phạm vi với hàn mảnh HKC truyền thống. Qua sự kiểm tra trong các phòng thí nghiệm và trong nhiều ứng dụng thực tiễn đã cho thấy rằng những HKC mà cơ sơ là TiC có tốc độ mòn chậm hơn thép gió, và có thể sử dụng cắt thép tốc độ cao hơn các mác HKC truyền thống.

Dụng cụ cắt HKC TIC , thiếu độ tin cậy và độ bền chặt trong khẳ năng cắt của HKC truyền thống và những người vận hành không tin cậy áp dụng chúng vào một phạm vi rộng những ứng dụng mà không có sự cố xảy ra. Mặc dù vậy lợi thế rõ ràng trong tốc độ mòn thấp hơn, nhưng chung chưa  được sử dụng rộng rãi trong thực tế, có lẽ là do thiếu độ bền trong những hợp kim được chế tạo, vấn đề này trong vật liệu dụng cụ cắt cần được xúc tiến nghiên cứu bởi vì nguồn cung cấp WC ngày càng cạn kiệt vì vậy việc thay thế cho HKC WC sẽ dần dần dòi hỏi, và hàn mảnh HKC TIC dường như thích hợp nhất cho đến lúc này….


XEM THÊM : MÁY CƯA VÒNG KHẢ NĂNG CƯA TỪ 230 MM ĐẾN1500 MM ™  |  TRUNG TÂM GIA CÔNG CNC UGINT UT 280/UT380/UT420/UT360D/PT400S  |  【PHÂN BIỆT HÀN TIG VÀ HÀN MIG ®】  |  GỖ TẦN BÌ TRÒN NHẬP KHẨU VÀ XẺ SẤY QUY CÁCH 2020™

Tác Giả : Nguyễn Nhâm


Quý Khách Vui Lòng Liên Hệ: 0904.282.282 - 0912.633.668 Để Yêu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Sản Phẩm !

Bài liên quan