plasmahypertherm

CẮT PLASMA CÔNG NGHỆ GIÚP NÂNG CAO NĂNG SUẤT

Cắt Plasma đã trở nên phổ biến tại việt nam trong những năm gần đây bởi những công nghệ không ngừng thay đổi và đã đáp ứng rất tốt nhu cầu sản xuất , các dòng Máy Cắt Plasma CNC không ngừng nâng cấp và cải tiến đã giúp tăng năng suất và giảm chi phí trong sản xuất hiện tại.

♦CÔNG NGHỆ CẮT PLASMA MỚI NHẤT CÓ THỂ THAY ĐỔI ĐÁNG KỂ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT

Hypertherm – Chúng tôi là ai ?
Thành lập năm 1968 tại Hanover, New Hampshire bởi Dick Couch , là nhà sản xuất hàng đầu các giải pháp cắt công nghiệp và công nghệ cắt Plasma. Tất cả hệ thống đều được thiết kế và sản xuất tại Mỹ, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên toàn cầu nhằm hỗ trợ khách hàng được tốt nhất.

♦CHUYÊN GIA QUỐC TẾ, ĐẠI DIỆN TẠI KHU VỰC

daidienplasma

♦PLASMA LÀ GÌ VÀ TA CÓ THỂ THẤY PLASMA Ở ĐÂU?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) vì thế trong bốn trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ. Vấn đề thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác thông qua tác dụng của nhiệt. Trạng thái là một từ nói lên đặc điểm của hệ đang được khảo sát.

Với các đặc tính sau

Rất sáng – toả năng lƣợng ánh sáng
Rất nóng –  20,000°C
Dẫn điện – Khí bị ion hoá có dẫn điện

Một hệ có trạng thái xác định khi những biến số xác định những đại lượng của hệ được biết một cách chính xác như nhiệt độ, thể tích, áp suất, khối lượng riêng… các đại lượng này được gọi là biến số trạng thái của hệ. Trạng thái của hệ sẽ thay đổi nếu ít nhất có một trong những biến số trạng thái thay đổi.

Ví dụ như do tác động của nhiệt là hơi nóng tác động lên nước đá sẽ tan ra và trở thành chất lỏng và nếu tiếp tục tác động nhiệt lên chất lỏng này thì sẽ có hiện tượng bốc hơi. Bây giờ nếu tiếp tục tăng nhiệt thêm lần nữa, hơi nước sẽ trở thành ion hóa và dẫn điện. Hiện tượng đó tạo nên Plasma.


♦Các bạn có thểm xem các loại Máy Cắt Plasma Tại Đây


“Plasma là tập hợp các hạt tích điện bao gồm số lượng tương đương các ion dương và các điện tử và có vài đặc tính của khí nhưng khác với khí là có tính dẫn điện tốt”. Sự ion hóa khí tạo ra các điện tử tự do và các ion dương giữa các nguyên tử khí. Khi điều này xảy ra, khí trở thành dẫn điện với khả năng mang dòng điện.

Sự cắt bằng quang plasma bắt đầu khi các khí như oxy và nitơ hoặc các chất khí khác thông qua lỗ nhỏ trong đầu phun plasma. Một hồ quang điện được tạo ra từ nguồn cung cấp điện bên ngoài sau đó được vào nguồn khí gas với lực áp lớn được gọi “động cơ phản lực Plasma”. Nó có thể lên đến nhiệt độ 40,000° F đi xuyên qua nhanh các mảng  và thổi đi những kim loại nóng chảy.

♦SO SÁNH VỚI CẮT HƠI

Cắt hơi ở nhiệt độ hơn 3000°C, đốt cháy kim loại tới điểm nóng cháy với lửa từ khí oxy/ khí gas. Oxy dưới áp suất cao tạo oxit kim loại (xỉ) và thổi phần kim loại đi.
Không như Oxy/ cắt hơi, plasma có thể cắt và thổi kim loại có lớp sơn, rỉ sét hay nhiều tấm cắt chồng dễ dàng.

♦SO SÁNH VẬN TỐC CẮT VÀ CHI PHÍ VẬN HÀNH

soanh

♦PLASMA TRƯỚC ĐÂY – VÀ HIỆN NAY

plasmahiennay

♦XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CẮT PLASMA

phattrienplasma

♦LỊCH SỬ CÁC SẢN PHẨM CẮT PLASMA

plasmahinhthanh

Các linh kiện của hệ thống Plasma

Nguồn cung cấp điện cho Plasma chuyển đổi dòng xoay chiều một pha hoặc ba pha và dòng điện một chiều DC  từ 200 đến 400VDC. Điện áp một chiều DC có trách nhiệm duy trì hồ quang điện trong suốt quá trình cắt. Đồng thời nó cũng điều chỉnh dòng điện đầu ra dựa trên yêu cầu của loại vật liệu và độ dày của vật liệu đã được xử lý. Máy cắt Plasma được sử dụng rất hiệu quả để để cắt các tấm kim loại có độ cứng cao (kể cả thép đen) và có chiều dày trên 10mm.

♦Phần lớn các hệ thống cắt plasma hiện nay có thể chia thành hai loại

Máy cắt plasma bán tự động: Máy cắt plasma bán tự động là một loại máy cắt không được điều chỉnh bằng máy tính công nghệ cao mà nó được điều khiển chủ yếu là bằng tay cầm thủ công.

Máy cắt plasma tự động : Máy cắt plasma tự động hay còn gọi là máy CNC là một loại máy dùng công nghệ điều khiển bằng máy vi tính (PC-base CNC Control software) là công nghệ mới nhất có trên các máy cắt Plasma CNC hiện đại. Đem đến cho khách hàng sự tiện lợi và dể sử dụng.

Hệ thống plasma thường thường sử dụng một luồng khi như là khí plasma, và hình dạng của hồ quang plasma là cơ bản được xác định bởi các lỗ của các đầu phun. Cường độ dòng điện tương đối chính xác của loại hồ quang plasma là 12-20K amps. Các hệ thống cầm tay thường sử dụng hệ thống cắt plasma bán tự động và chấp nhận mức sai số cho phép.

Hệ thống máy cắt plasma tự động có  tính linh hoạt cao trong công việc lập tŕnh, đặc biệt khi có trợ giúp của máy vi tính, tiết kiệm được thời gian chỉnh máy. Hệ thống  được cấu tạo phức tạp hơn với tốc độ cắt chính xác hơn. Nó có tốc độ chính xác lên đến 40-50K A/in2. Nhiều loại khí như oxy, nitơ, và / argon hỗn hợp hydro / nitơ được sử dụng như là Plasma cho kết quả tối ưu hơn các vật liệu dẫn điện khác.
Hoạt động cầm tay

Trong hệ thống Plasma cầm tay hay còn hệ thống plasma bán tự động có các điện cực và đầu phun tiếp xúc các phần khác trong khi đèn Plasma ở trạng thái OFF. Khi hệ thống Plasma bắt đầu kích hoạt, nguồn điện sẽ tạo ra một điện áp DC đi qua và khởi động đầu phun Plasma.

♦HỆ THỐNG CẮT TAY PLASMA VÀ CÁC HỆ THỐNG

hethongcatay

HỆ THỐNG CẮT PLASMA VÀ THÀNH PHẦN

hethongcatmayplasma

 

♦Hệ thống Plasma với độ cắt chính xác

Điện áp này có thể đo từ điện cực (electrode) đến vòi phun (Nozzle). Chú ý rằng vòi phun được nối đến cực dương của bộ nguồn thông qua một điện trở và relay(gọi là Pilot arc relay), trong khi vật liệu cần cắt được nối trực tiếp đến cực dương.

Luồng khí đi qua vòi phun và thoát ra ngoài. Không có tia hồ quang ở thời điểm này, cũng như không có dòng điện chạy qua nguồn DC (Nên mới gọi là điện áp hở mạch)

Tia lửa điện sẽ được phóng qua giữa điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài. Năng lượng chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho nó bị ion hóa và trở nên dẫn điện.

Dòng khí dẫn điện này tạo thành đường dẫn điện giữa điện cực và vòi phun, và kết quả là hồ quang plasma được hình thành.

Nhiệt độ của hồ quang plasma sẽ làm chảy kim loại, cắt qua qua tấm phôi và dòng khí với tốc độ cao sẽ thổi bay vật liệu nóng chảy từ phía dưới của đường cắt.


Các bạn có thể đọc thêm một số bài viết về Plasma 

Hệ thống cắt Plasma  ||   Tra chiều rộng vết cắt Plasma với mỏ cắt HyPro2000 || Hội thảo về Công nghệ cắt Plasma   ||  CẮT PLASMA HYPERTHERM – ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI    ||  ỨNG DỤNG CẮT MÁY PLASMA CỦA POWERMAX HYPERTHERM  ||  Plasma Hypertherm – Công nghệ cắt plasma


♦PHỤ KIỆN ĐẶC BIỆT – PHỤ KIỆN CẮT PHÁ FLUSHCUT

Cắt được sát nhất mà không làm tổn hại tới vật liệu nền. Thời gian mài giảm xuống do phần lớn vật liệu đã được cắt bỏ. Có thể tiết kiệm vật liệu nhờ tái sử dụng tai và các chi tiết gắn đính. Sử dụng Plasma với một số vật liệu,và ứng dụng thổi mà trƣớc đây phải cần thợ mài.

flushcut hypertherm

♦DÒNG SẢN PHẨM MỚI NHẤT- XPR300

HIỆU SUẤT VƯỢT TRỘI – CHI PHÍ VẬN HÀNH RẤT THẤP

matcatplasmaxpr

CÔNG NGHỆ CẮT TRUEHOLE – HỒ QUANG ỔN ĐỊNH

  • Đặc tính ổn định hồ quang ngay khi mới đánh thủng
  • Giảm đáng kể đường cắt vào cho nhiều ứng dụng
  • Có khả năng xếp hình sát hơn, giảm lƣợng vật liệu bị lãng phí, cho phép góc cắt đẹp và chính xác hơn

CÔNG NGHỆ PHẢN HỒI HỒ QUANG™

Bảo vệ mỏ tự động
Cơ chế hoạt động. Module động cơ cảm biến lỗi điện cực ở dòng điện cao.
Ngắt hệ thống.
Lợi ích : Bảo vệ mỏ khỏi va chạm, Tối ưu hoá việc sử dụng phụ kiện.

 

 

 

♦Tính năng bảo vệ giảm dần – tự động ngắt  

Cơ chế hoạt động : Module động cơ cảm biến khi hết vị trí cần cắt. Tự động kích hoạt cơ chế ngắt để bảo vệ điện cực

Lợi ích

  • Bảo vệ điện cực
  • Tối ưu hoá việc sử dụng phụ kiện – gấp 3 lần
  • Có thể tối ƣu hoá năng suất
  • Giảm chi phí vận hành

sosanhcongnghejplasma

Weldtec đã trình bày với các bạn về công nghệ Plasma cũng như giới thiệu dòng sản phẩm máy cắt Plasma mới với nhiều tính năng vượt trội ! Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm cắt Plasma, vui lòng liên hệ với chúng tôi !


Quý Khách Vui Lòng Liên Hệ: 0904.282.282 - 0912.633.668 Để Yêu Cầu Tư Vấn Và Báo Giá Sản Phẩm !

Bài liên quan